” The Assassin “tell the story of Nie Yinniang(Shu Qui)

หลังจากหนังเรื่องสื่อถึงเรื่องราวด้วยความแม่นยำที่ร้ายแรงจนทำให้ทั้งเหยื่อของเธอและผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้เพื่อคว้ารางวัลผู้กำกับยอดเยี่ยมที่เมืองคานส์เมื่อต้นปีนี้ ” The Assassin ” มหากาพย์ศิลปะการต่อสู้ทางประวัติศาสตร์ที่รอคอยอย่างใจจดใจจ่อจากผู้สร้างภาพยนตร์ชื่อดังชาวจีน Hou Hsiao-Hsien ได้มาถึงฝั่งของเราแล้ว และเป็นเรื่องที่น่าสงสัยจริงๆ ประสบการณ์. เรื่องราวได้รับการบอกเล่าในลักษณะที่ลึกลับมาก แม้ว่าฉันจะจดบันทึกจำนวนมากที่ฉันจดไว้ในระหว่างการฉาย ฉันก็ยังค่อนข้างสับสนในบางประเด็น ในทางกลับกัน เรื่องเล่าทั่วไปและง่ายต่อการติดตามสามารถพบได้ทุกที่ แต่มีเพียงไม่กี่เรื่องที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ที่ดึงดูดสายตาและสง่างามอย่างเป็นทางการเหมือนกับที่ Hou ปรุงขึ้นที่นี่

The Assassin

เรื่องราวที่เกิดขึ้นในประเทศจีนในศตวรรษที่ 9 ในช่วงเวลาแห่งความไม่สงบซึ่งจะนำไปสู่การล่มสลายของราชวงศ์ทันด์ในที่สุด “นักฆ่า” บอกเล่าเรื่องราวของ Nie Yinniang (Shu Qui) ผู้ซึ่งครอบครัวของเธอลักพาตัวไปเมื่อเธออายุเพียง 10 ขวบ Jiaxin (Sheu Fang-yi) แม่ชีที่ฝึกฝนให้เธอเป็นนักฆ่าที่มีประสิทธิภาพอย่างไร้ความปราณีที่เชี่ยวชาญในการสังหารข้าราชการที่ทุจริต

เมื่อเรื่องราวเริ่มต้นขึ้น เธอแสดงให้เห็นถึงความสามารถของเธอด้วยการฆ่าเป้าหมายของเธอ—ชายบนหลังม้า—ด้วยความแม่นยำที่ร้ายแรงจนทำให้ทั้งเหยื่อของเธอและผู้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ใช้เวลาสักครู่เพื่อลงทะเบียนว่าการกระทำนั้นได้เสร็จสิ้นลงแล้ว อนิจจา Yinniang ไม่ได้โหดเหี้ยมอย่างที่คิด และเมื่อเธอเผชิญหน้ากับเป้าหมายต่อไปและพบลูกชายคนเล็กของเขาอยู่ในห้องกับเขา เธอพบว่าเธอไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้และปล่อยให้เขามีชีวิตอยู่

เมื่อเรื่องราวเริ่มต้นขึ้น ภารกิจก่อนหน้านี้  ถูกส่งไปยัง Weibo ซึ่งเป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดและเป็นจังหวัดที่ราชสำนักมีลักษณะไม่แน่นอนในปัจจุบัน เพื่อสังหารผู้ว่าราชการจังหวัด และทำให้ภูมิภาคนี้ตกอยู่ในความโกลาหล เรื่องนี้ค่อนข้างยุ่งยากสำหรับ Yinniang เพราะไม่เพียงแต่ Lord Tian ลูกพี่ลูกน้องของเธอเท่านั้น แต่ยังเปิดเผยว่าก่อนที่เธอจะหายตัวไป ในสหภาพที่จะช่วยสร้างสันติภาพที่ยั่งยืนระหว่างภูมิภาคกับศาลของเขา แน่นอนไม่สามารถพาตัวเองไปฆ่า ได้ แม้ว่าเธอจะทำการซุ่มโจมตีสั้นๆ ที่ออกแบบมาเพื่อเตือนให้เขาเห็นถึงการปรากฏตัวของเธอ ในเวลาเดียวกัน มือขวาของเขาออกจากศาลเพราะนิสัยที่พูดตรงไปตรงมาของเขา และนี่คือปฏิกิริยาของ Xia ต่อสิ่งนี้ที่กลายเป็นประกายไฟที่กระตุ้นให้เกิดการต่อสู้ที่จะเกิดขึ้น .

ภาพยนตร์มีลักษณะเป็นเนื้อหาที่เน้นโครงเรื่องเพื่อที่จะได้ลงมือทำยอมให้เรื่องราวเปิดเผยตัวเองในลักษณะที่ช้าอย่างจงใจเล่าเรื่องราวของพวกเขาโดยตรงมากกว่าที่จะปรับปรุงเนื้อเรื่องด้วยเหตุการณ์ย้อนหลังและ เทคนิคอื่นๆ สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับการเล่าเรื่องในลักษณะนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริบทของสิ่งที่ควรจะเป็นการเล่าเรื่องศิลปะการต่อสู้ อาจพิสูจน์ได้ว่าทำให้งงงวย ที่กล่าวว่าควรเน้นว่าเรื่องราวสับสน แต่ไม่สับสน และฉันเดาว่ามันจะสมเหตุสมผลมากขึ้นเมื่อดูครั้งที่สอง

และสำหรับผู้ที่ดู ” The Assassin ” หลายคน การดูครั้งที่สองอาจจะอยู่ในการ์ดเนื่องจากแง่มุมอื่น ๆ ของภาพยนตร์เรื่องนี้ดูน่าทึ่ง การถ่ายภาพด้วยกล้อง 35 มม. อันรุ่งโรจน์ Hou และนักถ่ายภาพยนตร์ มาร์ก ลี ผิง ปิง ได้สร้างสรรค์ผลงานที่ดึงดูดสายตาและมีสไตล์มากที่สุดจากการร่วมงานกันมากมายของพวกเขา ไม่มีช็อตไหนที่ไม่น่าสนใจแม้แต่ครั้งเดียวที่ฉันจำได้ และหลาย ๆ ภาพก็สวยงามจนใครๆ ก็มองดู

The Assassin

เพราะพวกเขาอาจเห็นภาพวาดในพิพิธภัณฑ์ ฉากต่อสู้ถูกออกแบบในลักษณะที่ระบายความน่ากลัวออกไปทั้งหมดเพื่อเน้นว่าการมีส่วนร่วมในความรุนแรงดังกล่าวเป็นเพียงงานของ Yinniang และไม่ใช่สิ่งที่เธอได้รับความพึงพอใจใด ๆ – ที่กล่าวว่าการแสดงละครต่อสู้ ยังคงทำอย่างเชี่ยวชาญแม้จะไม่มีการแก้ไขที่หลอกลวงหรือการเคลื่อนไหวของกล้องที่ฉูดฉาดซึ่งถือเป็นการตำหนิอย่างเงียบ ๆ ต่อเสียงอึกทึกและฝุ่นที่ยุ่งเหยิงใน

ภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ร่วมสมัยส่วนใหญ่ นอกจากนี้ ฟิล์มไม่จำเป็นต้องมีภาพยนตร์เมื่อมีลักษณะเป็นแม่เหล็กเหมือน Shu Qui ที่จุดศูนย์กลาง ในการร่วมงานครั้งที่สามกับ Hou เธอมีเสน่ห์ไม่น้อยไปกว่าความน่าดึงดูดใจอย่างยิ่ง โดยเสริมความแข็งแกร่งของเรื่องราวอย่างไม่อาจประเมินได้

ผู้ชมภาพยนตร์ที่เข้าร่วม “นักฆ่า” ด้วยความหวังว่าจะได้เห็นมหากาพย์ศิลปะการต่อสู้ที่ขับเคลื่อนโดยผู้กำกับอีกเรื่องหนึ่งตามแนว “Crouching Tiger, Hidden Dragon“, “House of Flying Shadows” หรือ

The Grandmaster ” มักจะรู้สึกห่างไกลจากความรู้สึก ผิดหวังเล็กน้อย—ผู้ที่ค้นหาแนวนี้เพราะการนองเลือดจะตกใจเมื่อพบว่าเกมนี้ไม่มีคราบเลือด อย่างไรก็ตาม หากพวกเขาอยู่ในภาพยนตร์เรื่องนี้เพราะต้องการถูกส่งตัวไปยังสถานที่และที่อื่นโดยผู้สร้างภาพยนตร์ระดับโลกที่ทำงานด้วยพลังสูงสุดของเขา พวกเขามักจะพบว่าตัวเองเย้ายวนเหมือนกับที่ฉันเป็นโดยสิ่งที่ Hou ได้มา ขึ้นกับช่วงนี้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *